Lượt xem: 381
Bưu điện Long Phú cánh tay nối dài trong phát triển bảo hiểm xã hội tự nguyện
04/11/2020
Bưu Điện huyện Long Phú đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện. Các Đại lý thu của Bưu điện được ví như “Cánh tay nối dài_ của ngành BHXH trong công tác tuyên truyền, vận động, giúp người dân nhận thức tầm quan trọng và quyền lợi khi tham gia BHXH tự nguyện.
Từ đầu năm, Bưu điện huyện Long Phú, phối hợp BHXH huyện triển khai và làm tốt nhiều dịch vụ như : Chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, cập nhật dữ liệu bảo hiểm y tế hộ gia đình, chuyển phát sổ BHXH … Công tác phối hợp phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện đạt nhiều kết quả. Theo đồng chí Trần Thanh Trung, Giám đốc Bưu điện huyện Long Phú, từ đầu năm 2020 đến nay, ngành Bưu điện phối hợp với BHXH huyện cùng các địa phương triển khai Hội nghị tuyên truyền và phát triển người tham gia BHXH tự nguyện. “Nơi nào có người lao động tự do chưa tham gia BHXH đều có mặt nhân viên của Bưu điện, tất cả các đối tượng có khả năng chưa tham gia BHXH tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình trên địa bàn toàn huyện đều được nhân viên Bưu điện tiếp cận, tư vấn, giúp đối tượng hiểu lợi ích để tham gia. Đồng chí Trần Thanh Trung cho biết : “Năm 2020, Bưu điện huyện phấn đấu phát triển mới 1.250 đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, kết quả cho đến nay, ngành Bưu điện phối hợp với BHXH đã phát triển mới được 1.553 đối tượng, đạt 124,24% chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Để đạt được kết quả trên, Bưu điện huyện tích cực phối hợp với các ngành, các cấp trên địa bàn tích cực tuyên truyền, vận động người dân tham BHXH tự nguyện. Thường xuyên tổ chức Hội nghị tuyên truyền tại các xã, thị trấn, ra quân diễn hành tuyên truyền với cờ phướn, biểu ngữ trên các tuyến đường đông dân cư, để người dân hiểu biết chính sách BHXH tự nguyện, đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng hoặc qua các tờ rơi được phát trực tiếp. Nhân viên Bưu điện đi từng ngõ, gõ từng nhà, đến từng hộ kinh doanh, hợp tác xã, các doanh nghiệp sản xuất để tuyên truyền, vận động”.

Chú thích ảnh : Nhân viên Bưu điện hướng dẫn người dân đăng ký tham gia BHXH tự nguyện.
Theo đồng chí Trần Thanh Trung, trong phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, Bưu điện huyện chọn giải pháp chủ yếu là tổ chức các Hội nghị tuyên truyền vận động ở các khu dân cư, ấp, phum sóc. Đối tượng hướng đến là những người trong độ tuổi lao động, thu nhập ổn định. Tại các buổi tuyên truyền do Bưu điện tổ chức, người dân có thể đăng ký tham gia BHXH tự nguyện. Trong năm 2019, Bưu điện huyện Long Phú khai thác được 766 đối tượng mới đạt 175,69% kế hoạch tỉnh giao. 09 tháng đầu năm 2020, do dịch bệnh Covid – 19 không thể tổ chức được các Hội nghị tuyên truyền, nhưng bằng nhiều giải pháp sáng tạo như livestream trên mạng xã hội, Bưu điện huyện phát triển mới được 1.553 người tham gia BHXH tự nguyện đạt 124,24% chỉ tiêu UBND tỉnh giao.
Với lợi thế có mạng lưới rộng khắp, với 11 điểm Bưu điện – văn hóa xã, lực lượng lao động đông, chuyên nghiệp, hệ thống Bưu điện trên địa bàn huyện chính là “Cánh tay nối dài” để đưa chủ trương chính sách về BHXH và Bảo hiểm Y tế đến gần hơn với người dân. Mỗi nhân viên, đại lý của hệ thống Bưu điện trở thành tuyên truyền viên hiệu quả trong tiếp cận và phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện. Đồng chí Trần Thanh Trung thông tin thêm : “Khi muốn tham gia BHXH tự nguyện để được hưởng lương hưu, người dân có thể đến đại lý ở Ủy Ban nhân dân hoặc Bưu điện xã, thị trấn để làm thủ tục. Từ năm 2018, khi tham BHXH tự nguyện, người dân được ngân sách Nhà nước hỗ trợ một phần tiền đóng, người nghèo được hỗ trợ 30%, hộ cận nghèo được hỗ trợ 25% và các đối tượng khác được hỗ trợ 10%.
Bài và ảnh : Sóc Ca.